cấu tạo mắt

Tìm hiểu cấu tạo mắt và cơ chế hoạt động của mắt

Mắt con người là một cơ quan quan trọng trong hệ thống giác quan, giúp chúng ta nhìn thấy và hiểu thế giới xung quanh. Dưới đây là cấu tạo mắt của con người:

 1. Nhãn cầu (Eyeball): Nhãn cầu là phần bên trong của mắt, có hình cầu và chứa các cấu trúc quan trọng. Nó được bao bọc bởi một lớp màng mảnh gọi là màng bọc mắt (sclera).
 2. Màng nhầy mắt (Cornea): Là lớp ngoài cùng của mắt, là một lớp trong suốt giúp tập trung ánh sáng vào mắt.
 3. Màng bọc mắt (Sclera): Là lớp màng cứng và bảo vệ bên ngoài của mắt. Phần trắng của mắt chính là sclera.
 4. Màng mỡ (Conjunctiva): Là lớp màng mỏng bao phủ bên trong của mắt và nắp mi.
 5. Tròng (Iris): Là một lá chắn màu, nằm giữa cornea và thủy tinh thể, có thể mở và đóng để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt.
 6. Pupil: Là lỗ nhỏ ở giữa của iris, nó mở rộng và co lại để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt.
  Thủy tinh thể (Lens): Là một lớp trong suốt nằm sau iris và có khả năng thay đổi hình dạng để tập trung ánh sáng vào điểm fovea.
 7. Ví (Retina): Là lớp nội tạng nằm ở phía sau mắt, chứa các tế bào nhạy sáng (gọi là gốc nhìn) và các tế bào thần kinh. Retina chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện, gửi tín hiệu đó đến não thông qua dây thần kinh quang.
 8. Gốc nhìn (Fovea): Là một phần nhỏ nhất của ví, nơi có mật độ tế bào nhạy sáng cao nhất, giúp chúng ta nhìn rõ nhất ở điểm trực tiếp.
 9. Mạng mủ (Optic Nerve): Là dây thần kinh chuyển tín hiệu từ retina đến não.
 10. Cơ mắt: Là các cơ quản lý chuyển động của mắt, giúp mắt xoay và di chuyển.
 11. Mạch máu: Mắt cũng có các mạch máu cung cấp dưỡng chất và oxi cho các tế bào.

Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: Giác mạc là cấu trúc trong suốt nằm ở phía trước mắt giúp tập trung ánh sáng đi vào. Phía sau giác mạc là màng sắc tố được gọi là mống mắt, mống mắt có một lỗ tròn có thể điều chỉnh gọi là đồng tử (con ngươi). Đồng tử giãn ra và co lại tùy thuộc vào số lượng ánh sáng đi vào trong mắt.

Khoảng trống giữa giác mạc và mống mắt được chứa đầy các dịch trong suốt gọi là thủy dịch. Phía sau đồng tử (con ngươi) có một cấu trúc giống như pha lê trong suốt được gọi là thủy tinh thể. Thủy tinh thể được bao quanh bởi các cơ gọi là cơ mi giữ vai trò quan trọng trong thị lực. Khi các cơ này nghỉ ngơi, chúng kéo ra và làm phẳng dẹt thủy tinh thể cho phép mắt nhìn thấy sự vật ở xa. Trong trường hợp nhìn sự vật gần, cơ mi phải co lại làm cho thủy tỉnh thể dầy lên do vậy cho phép mắt nhìn thấy rõ ràng.

cấu tạo mắt
Tìm hiểu cấu tạo mắt

Sau khi đi qua thủy tinh thể, ánh sáng xuyên qua dịch kính trước khi vào lớp tế bào nhạy cảm gọi là võng mạc. Võng mạc nằm trong tận cùng của 3 lớp cấu tạo nên mắt. Lớp ngoài cùng được cấu tạo bởi lớp mô bảo vệ chắc bền gọi là củng mạc. Đây là lý do làm cho nhãn cầu có màu trắng. Giác mạc cũng là một phần của lớp ngoài cùng. Lớp giữa nằm giữa võng mạc và củng mạc gọi là màng bồ đào. Màng bồ đào chứa các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho võng mạc.

Có hàng triệu tế bào nhạy cảm ánh sáng bao lấy trong võng mạc. Chúng có hai loại khác nhau: tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que cho phép nhìn sự vật trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khi đó tế bào hình nón được dùng phân biệt các màu sắc. Tế bào hình nón hầu như tập trung dày đặc trong trung tâm võng mạc gọi là hố thị giác. Hố thị giác nằm ở vị trí trong hoàng điểm và là phần nhạy cảm ánh sáng nhất của võng mạc. Khi ánh sáng đi vào các tế bào nhạy cảm ánh sáng, nó sẽ biến đổi thành tínhhiệu và sau đó được chuyển tiếp đến não qua thần kinh mắt. Lúc đó não chuyển đổi các tính hiệu này thành hình ảnh mà chúng ta thấy.

Một số sản phẩm nổi bật

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin này có hữu ích cho bạn không?

Có (1)
Không
Tốt quá! Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến phản hồi. Nếu bạn có câu hỏi cụ thể hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận dưới, hoặc sử dụng các nút chức năng trên website này!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm chính hãng

Chúng tôi đảm bảo cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng và an toàn cho khách hàng.

Giá tốt nhất

Không chỉ cung cấp những sản phẩm tốt nhất mà giá cả luôn cạnh tranh nhất - Tốt nhất giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi mua hàng.

Dịch vụ tận tâm

Dịch vụ chăm sóc tận tâm, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, băn khoăn trong việc sử dụng sản phẩm cũng như chăm sóc sức khỏe.

Giao hàng tại nhà

Vienmat.Com sẽ cẩn thận đóng gói đơn hàng và giao hàng tận nhà trên toàn quốc. Khách hàng được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

  ĐẶT HÀNG ONLINE